CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA XE Ô TÔ | NHỮNG BỘ PHẬN CẦN THIẾT TRONG XE Ô TÔ | NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT MANG THEO TRÊN XE Ô TÔ

Tại Trường dạy lái xe Tiến Thành, ngoài chương trình đào tạo học lái xe ôtô tại tphcm bài bản, Trường còn chú trọng hướng dẫn cho các học viên cấu tạo cơ bản của xe ô tô và cách chăm sóc xe ô tô cơ bản nhất và nó cực kỳ hữu ích khi bạn bắt đầu lái bằng chính chiếc xe của mình.

Cấu Tạo Cơ Bản Của Xe Ô Tô

Nếu là một người mới bắt đầu học và làm quen với xe ô tô thì bạn nên tham khảo một số thông tin lưu ý về cấu tạo cơ bản của xe ô tô dưới đây để đảm bảo xe ô tô của bạn được vận hành tốt nhất

Bộ phận lọc gió: “Lá phổi” của động cơ xe ô tô

Cũng giống như con người có 2 lá phổi thì đối với xe ô tô cũng có 1 lá phổi làm nhiệm vụ lọc gió cho động cơ xe. Trong quá trình sử dụng thì lá phổi của xe lọc thường xuyên bao gồm bụi bẩn, khói xe….vì vậy nó sẽ bị dơ sau 1 thời gian làm việc. Nếu các bạn không vệ sinh nó định kỳ sẽ làm cho động cơ rất dễ bị trục trặc hoặc hoạt động không ổn định. Để ô tô hoạt động tốt nhất thì các bạn phải thay bộ phận lọc gió này 6 tháng 1 lần nhé.

Thăm dầu của động cơ: Cây đo nhớt màu vàng của xe ô tô

Động cơ hoạt động trơn tru cần phải có dầu nhớt bôi trơn liên tục. Động cơ sẽ bền hơn nếu các bạn không để xảy ra tình trạng thiếu dầu nhớt. Vì sự quan trọng của nó nên các bạn cần phải kiểm tra hay còn gọi “thăm dầu” thường xuyên. Trong bài học lái xe ôtô tphcm tại Trường dạy lái xe Tiến Thành, phần cấu tạo máy các bạn sẽ được dạy phần này nhé. Đầu tiên các bạn mở nắp capo, tìm một cái cây màu vàng (nhìn như chiếc que). Các bạn rút chiếc que đó ra và dùng giẻ sạch để lau cho nó khô. Tiếp theo bạn cắm cây que ấy lại vào động cơ và rút que ra xem dầu có nằm ở mức giữa que “chữ max” và “chữ min” không nhé. Nếu nằm trong thì okie còn nằm ngoài thì động cơ đang trong tình trạng thiếu nhớt đó các bạn nên xử lý ngay bằng cách châm thêm nhé.

Bên cạnh đó, Các bạn ngửi thử mùi của nhớt nó có khét không nhé vì nếu có mùi khét thì các bạn nên đưa xe ra hãng để bảo trì phần động cơ là tốt nhất.

Kiểm tra hơi của lốp xe và cách thay lốp xe

Trong quá trình chạy xe ô tô các bạn thường hay cán các ba dớ hoặc đinh, nó làm cho lốp xe có các lỗ mọt và làm cho bánh xe bị xì bớt hơi ra ngoài trong suốt quá trình sử dụng. Vì lý do đó mà bạn phải thường xuyên kiểm tra hơi trong lốp xe để đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi cho việc lưu thông trên đường xe sẽ lướt nhanh hơn nhé. Kể cả cái bánh xe dự phòng phía sau bạn cũng phải đảm bảo nó đủ áp suất hơi để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Các bạn lưu ý thêm là trên mỗi chiếc xe thì hãng sản xuất luôn chuẩn bị sẵn 1 bộ đồ nghề thay lốp khẩn cấp lúc cần hư dọc đường đặc biệt là con đội (tránh để quên ở nhà thì phiền cho bạn lắm đấy).

Học lái xe ô tô ở tphcm theo thời buổi kinh tế

Giá xăng hiện nay tăng còn hơn …“giá vàng” nên việc tiết kiệm xăng khi lái xe ô tô bây giờ là cực kì quan trọng. Ở đây mình chia sẽ cho các bạn kinh nghiệm lái xe ô tô “kinh tế” nhất, đầu tiên là bạn phải kiểm soát được tốc độ lái xe, luôn duy trì sự ổn định về tốc độ và hạn chế tối thiểu tăng ga đột ngột. Một tay lái xe nhà nghề phải khởi động máy 1 cách nhẹ nhàng không bị giật giật nha (cái này thì các bạn mới học lái xe ôtô b2 cấp tốc tại tphcm là hay bị lắm nhé) phanh phải thật êm vào nó giúp cho các bạn tiết kiệm xăng khá đấy.

Để làm được điều này mình có 1 mẹo nhỏ là các bạn cần duy trì 1 khoảng cách tương đối an toàn tránh “bám đuôi” xe phía trước để có đủ thời gian rà thắng và khởi động xe chậm và nhẹ. Khi các bạn đang chạy xe với tốc độ cao thì nhớ đóng kín các ô cửa xe đi nhé.

Cần gạt nước của xe

Cần gạt nước của ô tô tuy ít sử dụng khi bạn lái xe nhưng nó cực kì quan trọng khi trời mưa. Bạn sẽ không thể nào nhìn thấy đường lái xe dưới trời mưa mà không có cần gạt nước vì vậy bạn phải kiểm tra xem cần gạt nước có bị hư hay không và sau 1 năm thì bạn phải thay nó 1 lần.

Mẹo dành cho các bạn là nghiêm cấm trường hợp không mưa mà bật cần gạt nước nhé dù bạn tưởng rằng không bị gì nhưng thực tế nó sẽ làm xước kiếng xe và làm giảm khả năng hoạt động của lưỡi gạt đấy. Mỗi lần rửa xe ở nhà cũng như ở tiệm thì bạn đều phải vệ sinh cần gạt cẩn thận bao gồm lau sạch bụi cát trên hệ thống lưỡi cần gạt bằng giẻ mềm. Đặc biệt tránh các chất tẩy rửa như dầu hỏa hoặc xăng, các loại dầu vì nó gây hư hỏng cho lưỡi cần gạt bằng cao su gây mòn và dễ vỡ.

Lời khuyên dành cho bạn là “hãy lái xe ô tô bằng 1 cái đầu …lạnh”

Trong mọi trường hợp thì việc xử lý các tình huống lái xe an toàn là sự bình tĩnh của “cái đầu lạnh” là yếu tố quan trọng nhất. Dù thế nào đi nữa các bạn không nên vội vã vì đa số các vụ tai nạn đều do sự mất kiểm soát tốc độ gây ra. Bên cạnh đó các bạn còn phải biết nhường đường cho những người cùng tham gia giao thông như chúng ta. Đó là văn hóa giao thông mà Trường dạy lái xe Tiến Thành muốn mang đến cho học viên khi tham gia khóa hoc lai xe oto TPHCM.

Chúc các bạn luôn thành công!